Thâm nhập thế giới làm đẹp: Cuộc phẫu thuật kinh hoàng của những “bác sĩ” tay ngang

Time 25/12/2019

Những học viên "chui", sau khi được đào tạo "chui" sẽ nghiễm nhiên hành nghề... phẫu thuật thẩm mỹ "chui". Có vào bên trong những "lò" đào tạo "bác sĩ thẩm mỹ" cấp tốc mới thấy được hết những sự thật kinh hoàng

Học một tháng có thể thành bác sĩ thẩm mỹ? Chuyện nghe như đùa nhưng đó chính là lời cam đoan của bà Hana Bùi, người được đồn đại là "bàn tay vàng trong làng thẩm mỹ". Một ngày cuối tháng 11, chúng tôi tìm đến spa Hana Bùi nằm trong căn hộ thuộc chung cư T.K (phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP HCM) để "tầm sư học đạo"...

Giao ước nhập môn

"Sợ máu không?" - bà Hana Bùi đi thẳng vào vấn đề khi biết chúng tôi có nhu cầu học nâng mũi. "Đào tạo người chưa biết gì về làm mũi rất khó nhưng chị sẽ cố gắng giúp em, miễn không sợ máu là được!" - bà Hana Bùi cam kết tiếp theo.

Theo quan sát, ở đây chỉ có 1 "phòng mổ" vốn được hoán cải từ phòng ngủ. Hana Bùi sẽ phẫu thuật từ nâng mũi, đến đặt túi ngực, cắt mí mắt, bơm môi và cả những ca phẫu thuật phức tạp hơn.

Thâm nhập thế giới làm đẹp: Tôi đi học làm bác sĩ thẩm mỹ - Ảnh 1.

Bà Hana Bùi đang thực hiện ca nâng mũi tại “phòng mổ” Ảnh: TRẦN THÁI

Trước khi chính thức nhập môn, chúng tôi được cho biết sẽ học nâng mũi dựng trụ bằng phương pháp mổ kín (không có đường rạch ngang chân mũi - PV) và mổ hở (có đường rạch ngang chân mũi - PV). Một khóa như vậy, học viên trả học phí 30 triệu đồng kèm thêm một điều kiện: Khi nào có mẫu (người đến nâng mũi - PV) thì đến học.

Hôm ấy, ngoài chúng tôi, bà Hana Bùi còn "đào tạo" thêm một học viên khác tên T., hứa hẹn "ra nghề" sẽ mở phòng mổ "ngon lành" ở quận 8. Theo bà Hana Bùi, bằng phương pháp cầm tay chỉ việc, chưa đến 1 tháng, các học viên có thể thuộc làu hết các thao tác phẫu thuật.

Tạm ứng xong 2 triệu đồng tiền học phí, chúng tôi được đưa ngay vào "phòng mổ" để tận mắt chứng kiến màn thị phạm của "giảng viên". Để quen mùi máu, bà Hana Bùi yêu cầu chúng tôi không mang khẩu trang. Chuẩn bị cho ca mổ, chị T. (học viên) bê khay dụng cụ trút hết vào lavabo, rửa qua bằng nước xà phòng, sau đó tiếp tục cho vào nồi áp suất luộc chín. Một cô gái vừa nâng mũi xong rút 20 triệu đồng trả chi phí phẫu thuật cho bà Hana Bùi. "Phòng mổ" chưa dọn vệ sinh nhưng người tiếp theo đã được gọi vào.

Liều mình vì lời hứa “vào tay chị thành hot girl”

Trên 2 chiếc kệ đựng dụng cụ phẫu thuật trong "phòng mổ", bông, gạc đã qua sử dụng vương vãi khắp nơi. Cạnh bên, chiếc ống dẫn dịch (còn nguyên máu tươi) treo lủng lẳng; chăn, drap, gối không được thay mới. "Giảng viên" Hana Bùi tiếp tục khoác chiếc áo blouse đã mặc trước đó, bắt tay vào ca nâng mũi thứ 2 trong ngày.

Thâm nhập thế giới làm đẹp: Tôi đi học làm bác sĩ thẩm mỹ - Ảnh 2.

Dụng cụ được vệ sinh như thế này Ảnh: TRẦN THÁI

Dưới ánh sáng của cây đèn mổ (thật ra là cây đèn LED để bàn), cô gái trẻ nhắm nghiền mắt, miệng dặn dò đầy hy vọng: "Làm cho em thiệt đẹp nghen!". Bà Hana Bùi vội trấn an: "Yên tâm, vào tay chị là thành hot girl hết!". Không cần thử phản ứng thuốc theo đúng quy định, bà Hana Bùi tiêm luôn 1,5 ống thuốc tê vào vùng mũi của cô gái. Nhát dao đầu tiên cắt ngang chân mũi, máu chảy dài xuống nhân trung, cô gái ngấm thuốc, không phản ứng. Từ vết cắt, bà Hana Bùi dùng tay tách phần da và xương sụn của mũi thành một khoang rộng.

Chúng tôi hồi hộp quan sát từng hành động của "giảng viên". Bà Hana Bùi lấy từ hộp dụng cụ ra một chiếc sụn màu trắng đục, cắt gọt chiều dài, độ cao, ngắm nghía cho đến khi hài lòng mới nhét sụn vào khoang mũi cô gái. Chiếc sụn còn khá dài so với mũi, bà Hana Bùi lại kéo ra. Bất chấp chiếc sụn thấm đầy máu và dịch, bà Hana Bùi hí hoáy canh chỉnh cho vừa vặn. 30 phút trôi qua, bà vẫn chưa thể hoàn tất ca nâng mũi. Phải đến lần thứ 3, miếng sụn mới được đặt vừa vào bên trong khoang mũi. Cô gái trẻ vẫn nằm bất động, nhắm nghiền mắt, không hay chuyện gì đang xảy ra.

Gần 1 giờ vã mồ hôi, bà Hana Bùi thở phào: "Xong rồi, bây giờ may lại nữa thôi". Dứt lời, bà đặt con dao vào khay dụng cụ bám đầy máu tươi, tháo bỏ một bên găng tay, bắt đầu xuyên mũi kim đầu tiên để may vết mổ. Bỗng nhiên cô gái ré lên đau đớn. Thấy thế, bà Hana Bùi nói ngay: "Hết thuốc tê rồi, cơ địa em nhanh tan thuốc quá! Bình thường chị tiêm nhiêu đó là đủ cho một ca mũi! Em cố chịu đau một chút, chị may luôn, nhanh lắm!".

Không còn sự lựa chọn khác, cô gái nghiến chặt răng chấp nhận. Mỗi lần mũi kim đâm ngang da thịt, cô gái lại ứa nước mắt, thốt lên: "Đau quá chị ơi!". "Một mũi nữa thôi em!" - bà Hana Bùi liên tục động viên. Một, 2 rồi đến 7 mũi kim xuyên qua da thịt, 10 ngón chân cô gái ghì chặt xuống bàn mổ. Đến lúc không chịu nổi, cô gái ré lên: "Đau quá, em chịu hết nổi rồi!". "Xong rồi, xong rồi!" - bà Hana Bùi gấp gáp cắt mối chỉ. Nước mắt cô gái trẻ chảy dài hòa với vết máu lấm lem trên mặt.

Nhìn chiếc mũi vừa hoàn thiện, bà Hana Bùi nắn lấy nắn để đầu mũi để chỉnh "vào form" (đúng dáng mũi đã định hình trước - PV), rồi nói với chúng tôi: "Mũi lên thế này là ổn nha em. Ba tuần nữa "gom" (mũi thon gọn, hết sưng - PV) lại là chuẩn. Đau nhưng đáng!".

Theo điều tra của chúng tôi, bà Hana Bùi có tên thật là Bùi Ngọc L. (SN 1985), không có bằng cấp, chứng chỉ gì về y khoa. Dù chính thức hành nghề chưa đến 1 năm nhưng với giá dịch vụ phải chăng, khách hàng vẫn nườm nượp kéo đến điểm phẫu thuật thẩm mỹ "chui" của Hana Bùi. Ngoài nhận dạy học viên, bà Hana Bùi còn nhận "mổ dạo" tại gia cho những khách hàng có nhu cầu.

"Cứ làm như... mổ gà ấy"

Ngoài cơ sở Hana Bùi, chúng tôi còn "tầm sư học đạo" tại một căn hộ chung cư P.P (đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM) do một phụ nữ có tên Phương Đông (SN 1985) đứng ra giao dịch.

"Em đang học cái nghề cấm đấy! Nghề này liên quan đến bác sĩ... Ở đây, bọn chị sẽ dạy tất cả mọi thứ để em bảo đảm an toàn cho khách hàng nhưng không thể bảo đảm pháp lý, không cấp cho em bằng bác sĩ được" - bà Phương Đông nói thẳng khi chúng tôi tìm đến. Bà cũng cho biết không trực tiếp giảng dạy cho học viên mà làm trung gian giới thiệu cho các "bác sĩ" khác.

Theo đó, tại cơ sở này, học viên sẽ được đào tạo "trọn gói" các kỹ thuật như: nâng mũi Sline, mũi cấu trúc, nâng mũi bằng sụn tự thân... Nếu học viên chấp nhận học với "bác sĩ" Hồng Vui (tự xưng làm ở Bệnh viện 108 Hà Nội), sẽ đóng phí 40 triệu đồng/khóa. Nếu chọn khóa cao cấp hơn, sẽ được học với "bác sĩ" Hàn Quốc tại Việt Nam, mức phí 60 triệu đồng. Cao siêu hơn nữa, học viên sẽ đóng 100 triệu đồng để được bay sang Hàn Quốc học một khóa.

Tỏ vẻ lưỡng lự vì học phí cao, sau hồi trả giá, chúng tôi được bà Phương Đông "châm chước" giảm đến 25 triệu đồng cho khóa học 40 triệu đồng với "bác sĩ" Hồng Vui.

Nói chuyện với chúng tôi, "bác sĩ" Hồng Vui khoe thường xuyên có những chuyến "chuyển giao công nghệ" ở TP HCM và các tỉnh, thành lân cận. Đó là những chuyến đi "đào tạo nâng cao tay nghề" cho đội ngũ nhân viên của các spa, thẩm mỹ viện hoặc hỗ trợ một ca phẫu thuật "khó" mà các bạn học viên cũ không thể tự hoàn thành (?).

Đồng ý đóng tiền tạm ứng học phí, chúng tôi được dẫn vào "phòng mổ" (cũng được hoán cải từ một... phòng ngủ) để "trải nghiệm" với lời căn dặn của "bác sĩ": "Khi thực hành trên mẫu, các bạn cứ làm như... mổ gà ấy". Mẫu hôm đó là một cô gái 24 tuổi, được mẹ dắt đến làm mũi "đổi vận" theo lời giới thiệu của người hàng xóm. Ca phẫu thuật có giá 15 triệu đồng nhưng cho trả góp đến tận 6 tháng. Bước lên bàn mổ, cô gái trẻ lắp bắp gửi gắm với "bác sĩ": "Em nhờ cả vào chị".

Thế nhưng, người quyết định ca phẫu thuật cho cô gái không phải "bác sĩ" Hồng Vui mà chính người phụ việc tên là Hằng. Bà Hằng trực tiếp pha thuốc tê, cân chỉnh sụn, đặt sụn và khâu vết mổ. Khi đã nằm trên bàn mổ, mọi chuyện đành phó thác cho... hên xui (!).

Bệnh viện 108 không có "bác sĩ Hồng Vui"

Theo xác minh của chúng tôi, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện 108 không ai có tên và ngoại hình giống với người xưng là "bác sĩ" Hồng Vui. Khi chúng tôi thắc mắc vì sao đang công tác tại Bệnh viện 108 mà thường xuyên có mặt tại TP HCM, "bác sĩ" Hồng Vui ấp úng giải thích: "Mình làm bên ngoài nhiều hơn. Mình đang ở đây để dạy cho Thẩm mỹ viện Thanh Xuân (quận 1, TP HCM), tiện thể mình dạy bạn luôn. Sau này bạn mở cơ sở, mình sẽ trực tiếp hỗ trợ 1 tuần đầu để bạn chốt khách hàng".

(Theo: nld.com.vn

Hotline: 0945 247 547 Nhắn tin Facebook Zalo: 0945 247 547