Lão hoá và lựa chọn công nghệ điều trị phù hợp

Time 09/01/2020

Đây là bài chia sẻ của BS Trương Tấn Minh Vũ về: LÃO HOÁ VÀ LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ ĐIỀU TRỊ PHÙ HỢP (HIFU- High Intensity Focused Ultrasound VÀ RF- Radiofrequency)

LÃO HOÁ
- Khi chúng ta già đi, ở mặt bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa: chảy xệ, mất thể tích vùng mặt và nếp nhăn.

NGUYÊN NHÂN
- Dấu hiệu lão hóa vùng mặt là kết quả của việc di chuyển và giảm của lớp mỡ, tiêu mô xương và giảm số lượng các sợi collagen và elastin trong da.
* Chảy xệ
- Do tiếp xúc lâu dài với trọng lực, lớp mỡ ở mặt chảy xuống phần dưới khiến khuôn mặt bị kéo dài, ở trên bị trũng.
- Collagen và elastin trong da giảm dần theo quá trình lão hoá, ước tính da giảm 20-80% độ dày trong quá trình này, lượng collagen và elastin được sản xuất với tốc độ chậm lại làm ảnh hưởng đến khả năng sửa chữa của làn da, da giảm tính đàn hồi và chảy xệ.

* Mất thể tích
- Xương vùng mặt tiêu dần, gây ra sự biến đổi hình dạng của khuôn mặt theo hướng teo lại.
- Theo thời gian các mô mỡ dưới da, collagen và elastin bắt đầu giảm dần, da và lớp dưới da cũng bắt đầu mỏng đi góp phần làm mất thể tích vùng mặt.

*Nếp nhăn
- Sự kết hợp của việc chảy xệ và mất thể tích làm xuất hiện các nếp nhăn trên khuôn mặt.

TRẺ HOÁ DA KHÔNG XÂM LẤN BẰNG HIFU VÀ RF
- HIFU và RF đều sử dụng năng lượng để kích thích sản xuất collagen trong da.

* HIFU
- Sử dụng sóng siêu âm tập trung cường độ cao, làm nóng (khoảng 70 độ C) chính xác một vị trí cụ thể dưới da trong một khoảng thời gian ngắn tạo ra tổn thương không hồi phục, kích thích tái tạo collagen từ quá trình lành thương dưới da mà không gây hại cho lớp da bên ngoài, giúp làm nâng cơ mặt, săn chắc da chỉ sau một lần điều trị, quá trình tái tạo được bắt đầu sau khi điều trị nhưng hiệu quả đầy đủ sẽ diễn ra trong vòng 1-3 tháng.
- HIFU nhắm mục tiêu có độ sâu dưới da, từ 1,5mm, 3,0mm đến 4,5mm; tác động được tới lớp SMAS, giúp giảm mỡ mặt, cải thiện độ đàn hồi và độ săn chắc của làn da.

* RF
- Sử dụng sóng vô tuyến để truyền năng lượng làm nóng da từ trên bề mặt xuống dưới, tạo ra sự co thắt collagen ngay lập tức, mang lại hiệu quả săn chắc da tức thời, tiếp theo là phản ứng thứ cấp của việc chữa lành vết thương, bao gồm tái tạo collagen và lắng đọng collagen mới.
- Năng lượng RF thâm nhập vào các mô da khoảng 3 mm, thâm nhập càng sâu thì tác động nhiệt càng ít, vì vậy có hiệu quả ở da là chính, cần thực hiện vài lần điều trị trong vài tháng đầu và vài lần nhắc lại mỗi năm để có kết quả tốt nhất,
- RF hiệu quả trong cải thiện kết cấu da, các vấn đề ở bề mặt da như chẳng nếp nhăn nông, lỗ chân lông to, sẹo nông và mụn trứng cá.

SO SÁNH HIFU VÀ RF
- HIFU cung cấp năng lượng hội tụ chính xác và mạnh hơn tại từng điểm nhỏ trong khi RF truyền năng lượng trên diện tích lớn.
- Năng lượng HIFU đi sâu hơn, vào tới hạ bì và tác động tới lớp SMAS. Năng lượng RF không đi sâu như HIFU, tập trung vào các lớp biểu bì và ít vượt ra ngoài lớp trung bì sâu.
- HIFU thường chỉ cần một lần điều trị duy nhất, RF cần nhiều lần điều trị để cho kết quả tốt nhất.

LỰA CHỌN HIFU VÀ RF TRONG TRẺ HOÁ DA
- HIFU là lựa chọn tốt nhất cho vấn đề mặt chảy xệ.
- RF là lựa chọn tốt nhất cho vấn đề mặt mất thể tích.
- Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trẻ hoá da tốt nhất thì luôn cần sự kết hợp của 2 công nghệ trên, phối hợp thêm một số phương pháp hỗ trợ khác như botox, filler, cấy chỉ…

HIỆU QUẢ HIFU VÀ RF KÉO DÀI TRONG BAO LÂU
- Hiệu quả của HIFU và RF là vĩnh viễn do collagen được cơ thể sản xuất dưới sự kích thích (không giống như filler hay chỉ sẽ tan sau một thời gian). Do đó, collagen được sản xuất thông qua phương pháp này là tự nhiên, an toàn và lâu dài.

- Cả HIFU và RF đều làm giảm hậu quả của quá trình lão hóa, nhưng chúng không ngăn được quá trình lão hóa. Chúng ta cũng sẽ tiếp tục già đi, lượng collagen vẫn tiếp tục giảm và dấu hiệu lão hóa vẫn liên tục xuất hiện, vì vậy nên điều trị lặp lại mỗi 12-18 tháng đối với HIFU và thường xuyên hơn đối với RF để giảm tác động của quá trình lão hoá.

(Nguồn: Trương Tấn Minh Vũ)

Hotline: 0945 247 547 Nhắn tin Facebook Zalo: 0945 247 547